Breaking news:

Mới mới

Trình Bộ Chính trị đề án “Mô hình tổ chức chính quyền đô thị”

Viết bởi quan lambao on 2 tháng 3, 2013 | 21:32

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2013, chiều 28/2, Chính phủ đã thảo luận để hoàn thiện Dự thảo, nhất trí trình Bộ Chính trị Đề án “Mô hình tổ chức chính quyền đô thị”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các Phó Thủ tướng: Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng Trung Hải tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2013
Dự thảo Đề án do Bộ Nội vụ chủ trì.

Theo Bộ Nội vụ, sau 25 năm đổi mới và hội nhập quốc tế, quá trình đô thị hóa ở nước ta đã và đang diễn ra nhanh chóng, dẫn đến nhiều khác biệt về hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng giữa đô thị và nông thôn. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện nay, mô hình chính quyền địa phương ở nước ta về cơ bản giống nhau, đều tổ chức 3 cấp chính quyền (tỉnh, huyện, xã) và vẫn dựa trên cách quản lý của chính quyền nông thôn. Theo đó, chính quyền ở đô thị cũng tổ chức cấp hành chính và thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn như chính quyền nông thôn cùng cấp, đồng thời có thêm một số nhiệm vụ, quyền hạn quản lý trên địa bàn đô thị.

Thực tế này dẫn đến nhiều vấn đề cấp thiết của đô thị như quy hoạch, kiến trúc, xây dựng hạ tầng đô thị, xử lý ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, trật tự an toàn xã hội… chưa được giải quyết kịp thời và cũng chưa phù hợp với nguyên tắc kết hợp quản lý theo ngành và quản lý theo lãnh thổ, trong đó đô thị do kết cấu hạ tầng thống nhất đòi hỏi phải quản lý theo ngành là chủ yếu, khác với nông thôn quản lý theo lãnh thổ là chủ yếu.

Từ thực trạng tổ chức chính quyền địa phương nêu trên, đòi hỏi cần thiết phải làm rõ sự khác biệt giữa đô thị và nông thôn, từ đó xác định rõ mô hình tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, cơ chế hoạt động phù hợp đối với chính quyền ở địa bàn đô thị và chính quyền ở địa bàn nông thôn.

Đề án do Bộ Nội vụ trình Chính phủ cho ý kiến gồm các nội dung chính như làm rõ đặc điểm của đô thị khác với nông thôn, từ đó xác định các đặc trưng quản lý chính quyền đô thị; đánh giá hiện trạng tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương ở nước ta (trong đó có chính quyền đô thị), nêu rõ các hạn chế, bất cập cần khắc phục.

Từ những nghiên cứu này, Bộ Nội vụ đề xuất mô hình tổ chức chính quyền địa phương phù hợp với từng loại hình đơn vị hành chính đô thị bao gồm thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã và thị trấn. Quận, phường được xác định là nội thành, nội thị trực thuộc đơn vị hành chính đô thị.

Theo kế hoạch, trong tháng 3 tới, Chính phủ sẽ báo cáo Bộ Chính trị. Nếu được thông qua, Chính phủ, các Bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương sẽ xây dựng các nội dung liên quan để thực hiện Đề án.

Theo VGP News

Thủ tướng phê duyệt Chiến lược phát triển VDB

Viết bởi quan lambao on 28 tháng 2, 2013 | 16:36

Ngày 28/2, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 369/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chiến lược phát triển Ngân hàng Phát triển Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế

Viết bởi quan lambao on 25 tháng 2, 2013 | 16:59

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh giai đoạn 2013 - 2020.


Khoan hồng là chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam

Theo nhiều phương tiện thông tin đại chúng, ông Lê Công Định - người phải chịu hình phạt tù với mức án 5 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự, đã được ra tù sáng thứ tư, 6-2-2013, trước thời hạn hơn 1 năm, và hiện còn phải chịu 3 năm quản chế tại địa phương.

Ông Định (ngoài cùng bên phải) cùng các bị cáo tại tòa 

Phi vụ kiếm tiền của Huy Đức - Kỳ 2: Nguy hiểm của sự lập lờ

Viết bởi quan lambao on 24 tháng 2, 2013 | 22:46

Bên thắng cuộc của tác giả Huy Đức (đang tham dự một khóa tu nghiệp tại Đại học Harvard, Mỹ) đã xuất bản phát hành trên mạng, gây sự chú ý của công luận. Tác giả nhìn lại một giai đoạn lịch sử đã qua của nước ta từ sau ngày giải phóng, với góc nhìn phiến diện, thậm chí xuyên tạc, phủ nhận thành tựu cách mạng. 

Xem xét thu hồi dự án của gia đình bà Yến ở Quảng Ngãi

Giới truyền thông trong nước vừa thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Xuân Huế vừa chỉ đạo ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh tiếp tục rà soát và thu hồi giấy phép đối với các doanh nghiệp được cấp giấy phép đầu tư nhưng không thực hiện hoặc chỉ xây hàng rào để chiếm đất.
 
Copyright © 2012. Quan Làm Báo - All Rights Reserved
Mọi đóng góp, ý kiến xin gởi đến quanlambao1@gmail.com