Breaking news:
Trang chủ » , , » Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tăng cường giám sát tài chính theo chuẩn quốc tế

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tăng cường giám sát tài chính theo chuẩn quốc tế

Viết bởi quan lambao on 27 tháng 11, 2012 | 17:16

Thủ tướng phát biểu tại hội nghị. ảnh TTXVN
"Chúng tôi đang tập trung tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó có tái cơ cấu hệ thống tài chính ngân hàng theo hướng ổn định và tăng cường giám sát theo các tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời tăng cường kết nối với khu vực và quốc tế nhằm đối phó hiệu quả với những rủi ro của hệ thống tài chính".
 
Đây là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trong bài phát biểu tại hội nghị “Khuôn khổ ổn định và giám sát tài chính trong môi trường nhiều biến động” khai mạc tại Hà Nội sáng 27/11 tại Hà Nội.

Theo Thủ tướng, Việt Nam đang cố gắng đạt tới các chuẩn quốc tế về ổn định và giám sát tài chính.

Khẳng định này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được trình bày trước sự chứng kiến của gần 400 quan chức và chuyên gia tài chính ngân hàng trong và ngoài nước đang có mặt tại Hà Nội để thảo luận về hệ thống tài chính khu vực Đông Á vốn đang chứng kiến nhiều diễn biến phức tạp trong thời gian qua.

Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế và Việt Nam tiềm ẩn nhiều bất ổn, việc nỗ lực tổ chức Hội nghị này là minh chứng mạnh mẽ cho quyết tâm cải cách hệ thống tài chính theo hướng an toàn, vững chắc, tạo tiền đề duy trì đà tăng trưởng và phát triển bền vững của Chính phủ Việt Nam. Nền kinh tế thế giới cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và thị trường tài chính đang chứng kiến nhiều biến động và thay đổi sâu sắc.

Thủ tướng khẳng định: "Chúng tôi đang tập trung tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó có tái cơ cấu hệ thống tài chính ngân hàng theo hướng ổn định và tăng cường giám sát theo các tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời tăng cường kết nối với khu vực và quốc tế nhằm đối phó hiệu quả với những rủi ro của hệ thống tài chính".

Tại hội nghị, giới chuyên môn đã đánh giá tính ổn định và bền vững của thị trường tài chính khu vực Đông Á bao gồm khuôn khổ pháp lý, chuẩn mực an toàn, chính sách thận trọng; giám sát và điều phối giám sát; khả năng phản ứng trước những biến động từ bên ngoài; sự cần thiết cũng như cơ chế phối hợp và tăng cường hợp tác giữa các cơ quan hoạch định chính sách, các cơ quan giám sát tài chính trong môi trường đầy biến động và thách thức…

Đánh giá về hệ thống tài chính khu vực Đông Á hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng quá trình liên kết, hội nhập sâu trong lĩnh vực tài chính, tăng cường liên kết chính sách kinh tế vĩ mô đã góp phần quan trọng cho Đông Á khắc phục hậu quả khủng hoảng tài chính trước đây và giảm nhẹ tác động tiêu cực của suy thoái kinh tế toàn cầu.

"Trong quá trình này, nhiều nền kinh tế Đông Á đã thực hiện cải cách toàn diện và sâu sắc hệ thống thể chế tài chính, đổi mới cơ chế phối hợp trong giám sát tài chính và đề cao vai trò của các tổ chức tài chính quốc tế nhằm vận dụng tối đa kinh nghiệm và phát huy hiệu quả các giải pháp triển khai, củng cố nền tảng cho phục hồi kinh tế toàn cầu cũng như tạo ra diện mạo và cấu trúc mới cho hệ thống tài chính thế giới", ông nói.

Theo ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, những hệ quả của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới và suy thoái kinh tế toàn cầu và diễn biến phức tạp hiện nay trên thị trường tài chính thế giới đang đặt hệ thống tài chính khu vực Đông Á trước không ít rủi ro, đòi hỏi phải tiếp tục lộ trình cải cách, tăng cường phối hợp chính sách và giám sát thị trường tài chính hiệu quả để xây dựng hệ thống tài chính Đông Á an toàn hơn, bền vững hơn.

Ngày mai, 28/11, Hội nghị tập trung vào hai phiên họp. Phiên họp 1: “Tăng cường chính sách cẩn trọng và nâng cao chuẩn mực an toàn tài chính”; Phiên họp 2: “Tăng cường nền tảng tài chính-Những giải pháp cơ bản vì mục tiêu ổn định hệ thống.”

Hội nghị sẽ diễn ra trong hết ngày 28/11 với Phiên họp 3: “Ổn định thị trường tài chính khu vực Đông Á vì sự phát triển bền vững của kinh tế khu vực và kinh tế toàn cầu” và Phiên họp toàn thể Hội nghị.

Theo BaoDatviet
Chia sẻ tin này :

+ nhận xét + 1 nhận xét

Nặc danh
21:03 2 tháng 12, 2012

Thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có những chỉ đạo mang tính đột phá và đã đem lại những hiệu quả; kinh tế VN đang dần thoát khỏi khủng hoảng của kinh tế toàn cầu và đã khẳng định được vị thế, sự tin cậy của các nhà đầu tư. Nền kinh tế Vn đang đi đúng hướng dưới sự điều hành của Chính phủ mà đứng đầu là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng!

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã đóng góp ý kiến

 
Copyright © 2012. Quan Làm Báo - All Rights Reserved
Mọi đóng góp, ý kiến xin gởi đến quanlambao1@gmail.com