Breaking news:
Trang chủ » , , » Dấu ấn TT Nguyễn Tấn Dũng 2012: Vị Thủ tướng gần dân

Dấu ấn TT Nguyễn Tấn Dũng 2012: Vị Thủ tướng gần dân

Viết bởi quan lambao on 29 tháng 12, 2012 | 23:01

Năm 2012, nền kinh tế của đất nước đã có những tín hiệu lạc quan, song vẫn còn nhiều khó khăn đang ở phía trước. Những nỗ lực của Chính phủ nói chung và của cá nhân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong việc đưa hình ảnh của Việt Nam ra trường Quốc tế, cùng với những phát kiến để vực dậy nền kinh tế cũng như những chính sách an sinh xã hội… đã để lại nhiều dấu ấn đáng nhớ trong lòng mỗi người dân Việt và bạn bè thế giới. BBT Quanlambao 111 khởi đăng loạt bài điểm qua vài dấu ấn đáng ghi nhận trong năm 2012 nhiều "sóng gió" của Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự khai giảng Trường PTTH Lê Hồng Phong (TPHCM) niên khóa 2012-2013
Trong năm 2012 có thể nói là năm mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã để lại nhiều dấu ấn đáng nhớ với nhân dân cả nước. Trong đó sự quan tâm của Thủ tướng đến quyền lợi chính đáng của nhân dân, đời sống nhân dân là một trong những điểm nổi bậc.

Chăm lo đời sống thường dân

Có lẽ mọi người chúng ta ai cũng đều nhớ vào đầu năm nay khi vụ cưỡng chế thu hồi đất của hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng diễn ra đã để lại nhiều bức xúc trong dư luận xã hội. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có chỉ đạo kịp thời về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất này. Theo đó ông đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra làm rõ đúng, sai, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong việc giao đất, sử dụng đất, thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế đối với hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn; báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đến ngày 10/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì họp về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất nói trên và đã thông qua kết luận của Chính phủ về vụ việc trên.

Với cách làm này của Thủ tướng đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân cả nước. Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão đã nhận định: Cách làm của Thủ tướng thể hiện tinh thần đổi mới. Ông Mão nói: “Tôi thấy đây là kết luận tốt, có lý có tình, có căn cứ vào nguyên tắc, vào pháp luật và nó thể hiện được tầm nhìn và cách chỉ đạo ở tầm vĩ mô”. Còn Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh nói rằng : "Tôi đồng tình với kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Huyện Tiên Lãng đã sai về luật pháp và tôi bổ sung thêm là vụ việc ở Tiên Lãng còn sai cả về hiến pháp, bởi bản chất của nhà nước ta là nhà nước dân chủ, nhà nước phục vụ nhân dân, dân làm chủ. Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo xử lý vụ việc như vậy tôi thấy yên tâm và vui mừng cho đất nước, tôi hoàn toàn ủng hộ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng”.
Và đặc biệt hơn là sau khi Thủ tướng có kết luận về vụ việc trên thì người dân xã Vinh Quang đã bày tỏ sự hài lòng với kết luận này và cám ơn Thủ tướng. Đảng viên Nguyễn Minh Võ (60 tuổi), 32 năm tuổi đảng nói: “Kết luận của Thủ tướng về vụ việc này thực sự đã giải tỏa những bức xúc và làm an lòng người dân địa phương chúng tôi, tiếp thêm cho chúng tôi niềm tin vào Đảng, Chính phủ, phản ánh sự quan tâm sâu sát của các cấp lãnh đạo Nhà nước. Chúng tôi thực sự biết ơn Thủ tướng và các cấp, ngành về những chỉ đạo kịp thời này”.

Không chỉ có thế, trong những chuyến công tác về các tỉnh, Thủ tướng luôn dành thời gian để thăm hỏi bà con nhân dân, đặc biệt là bà con ở vùng lao động còn nghèo khó. Điển hình như: trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày 7/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cùng Đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên các hộ dân tại khu tái định cư vạn đò huyện Hương Sơ, thành phố Huế. Thủ tướng yêu cầu, tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục hỗ trợ bà con tại khu tái định cư này có thêm nhiều việc làm mới, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao đời sống văn hóa của địa phương.

Hay ngày 23/12 tại trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu: Sơn La cần đặc biệt quan tâm ổn định đời sống người dân tái định cư. Thủ tướng nêu rõ: “Việc thực hiện thành công công tác di dân tái định cư mới chỉ là bước đầu, vấn đề đặt ra là phải phân bố hợp lý dân cư, quan tâm đến việc ổn định đời sống của người dân gắn liền với xây dựng nông thôn mới. Sơn La cần đặc biệt quan tâm đến việc ổn định đời sống của các hộ di dân tái định cư thủy điện Sơn La, đảm bảo cho người dân có cuộc sống ổn định, có cơ hội, điều kiện để phát triển, có cuộc sống ít nhất cũng phải như ở nơi ở cũ.

Bảo vệ quyền lợi nhân dân
Trong năm 2012 có thể nói là năm mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có nhiều chỉ đạo để bảo vệ quyền lợi của nhân dân nhiều nhất. Từ lâu vấn đề khiếu nại, tố cáo luôn là đề tài gây nhức nhói trong các diễn đàn Quốc hội, lãnh đạo Đảng và Nhà nước, nhân dân.  
Ngày 2/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, nếu công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo không được xem xét, giải quyết và xử lý kịp thời, hiệu quả thì sẽ là mầm móng gây mất ổn định chính trị, xã hội. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu: cần tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo còn tồn đọng, kéo dài.
Riêng đối với 528 vụ việc còn tồn đọng, kéo dài, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các cơ quan chức năng lập hồ sơ từng vụ việc cụ thể, từ đó thành lập Hội đồng thẩm định, đề ra các phương án xử lý với tinh thần chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, giải quyết dứt điểm; đồng thời đăng tải công khai trên mạng của các cơ quan chức năng về tiến độ xử lý của các vụ việc này. Khi đã có kết luận đối với từng vụ việc, nếu vụ việc nào chính quyền sai thì phải nhận lỗi, phải sửa; nếu người dân sai phải thuyết phục chấp hành theo pháp luật, trong đó có xem xét hỗ trợ khó khăn cho người dân. Trước thực tế tới 70% số vụ khiếu nại của công dân liên quan đến đất đai, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải công khai quy hoạch, thực hiện tốt công tác lập quy hoạch, thu hồi đất… trên tinh thần công khai, minh bạch, đúng pháp luật, hạn chế tối đa các khiếu kiện liên quan đến đất đai.

Vấn đề chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân cũng được Thủ tướng đặt lên hàng đầu. Phát biểu tại buổi mít-tinh nhân Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam sáng 29/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, tiếp tục đổi mới và hoàn thiện chính sách pháp luật về BHYT, khuyến khích mọi người dân tham gia BHYT và có lộ trình phù hợp, khả thi để thực hiện bằng được BHYT toàn dân. Ông nhấn mạnh: "Khuyến khích mọi người dân, nhất là người có thu nhập trung bình và dưới mức trung bình tham gia BHYT; bảo đảm cho người có BHYT được khám chữa bệnh thuận lợi; có chính sách nâng cao hiệu quả sử dụng BHYT đối với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng miền núi, các hộ nghèo; có lộ trình phù hợp, khả thi để phấn đấu thực hiện bằng được BHYT toàn dân”.

Nhà ở cho hộ nghèo là một trong những chương trình đã được Chính phủ đưa ra nhằm giúp cho người nghèo có nhà ở ổn định. Đến nay, các địa phương trong cả nước đã hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho 507.143 hộ, trong đó có 224.000 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số, với tổng số vốn được giải ngân gần 12 nghìn tỷ đồng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, nhà ở là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người. Trong những năm qua, việc hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội được triển khai quyết liệt, hiệu quả. Đây là chương trình được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự hỗ trợ của cộng đồng, nỗ lực của người dân, là chương trình hợp lòng dân. Bên cạnh chương trình hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo khu vực nông thôn theo Quyết định số 167, thời gian qua Chính phủ đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nhà ở khác như: Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, chương trình hỗ trợ đất ở, nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số. Chương trình tôn nền vượt lũ và nhà ở đồng bằng sông Cửu Long cùng các chương trình hỗ trợ nhà ở vừa qua đã giúp hàng triệu lượt hộ gia đình nghèo có nhà ở ổn định, an toàn, từng bước nâng cao mức sống, góp phần xoá đói, giảm nghèo bền vững… 
Phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEM về Lao động - Việc làm lần thứ 4, sáng 25/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Phát triển kinh tế gắn liền với bảo đảm an sinh xã hội là một chính sách nhất quán của Chính phủ Việt Nam”. 
Người Việt 
(Kỳ 2: Kinh tế xã hội từng bước đi lên)
Chia sẻ tin này :

+ nhận xét + 5 nhận xét

Nặc danh
05:27 31 tháng 12, 2012

Thủ tướng luôn cố gắng và hết lòng vì nhân dân, vì cuộc sống ấm no và hạnh phúc của nhân dân.
Mặc dù nền kinh tế 2012 trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm và khó khăn nhưng Thủ tướng vẫn luôn trách nhiệm với quyền lợi và đảm bảo thực hiện quyền lợi chinh đáng của nhân dân; hết mình chăm lo cho đời sống kinh tế của nhân dân Việt Nam.

Nặc danh
05:32 31 tháng 12, 2012

Với vai trò là người điều hành kinh tế đất nước, Thủ tướng luôn quan tâm đến đời sống nhân dân, đó luôn là trách nhiệm cao cả mà Thủ tướng cố gắng hoàn thành với kết quả tốt nhất.

Nặc danh
05:50 31 tháng 12, 2012

Chăm lo cho cuộc sống của nhân dân được ấm no, hạnh phúc và an lành luôn là trách nhiệm và nghĩa vụ của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, trong đó ngài Thủ tướng đã làm tốt chức trách và nhiệm vụ này.
Rất cảm ơn ngài Thủ tướng!

Nặc danh
06:08 31 tháng 12, 2012

Thủ tướng luôn quán triệt sâu sắc đến từng việc cụ thể để chăm lo tốt nhất đến đời sống nhân dân thông qua các chính sách, chương trình hỗ trợ... nhằm đảm bảo các quyền lợi cơ bản nhất của nhân dân.
Đó là những điều mà nhân dân ghi nhận và ủng hộ Thủ tướng!

Nặc danh
22:18 4 tháng 1, 2013

Bài này hay mà sao không thấy nêu tên tác giả nhỉ?

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã đóng góp ý kiến

 
Copyright © 2012. Quan Làm Báo - All Rights Reserved
Mọi đóng góp, ý kiến xin gởi đến quanlambao1@gmail.com