Breaking news:
Trang chủ » , » Giải mã Ecopark – kỳ 1

Giải mã Ecopark – kỳ 1

Viết bởi quan lambao on 11 tháng 9, 2012 | 22:41Ecopark, dự án từng gây sốc dư luận vì những tin “động trời” trong việc cưỡng chế, giải tỏa thu hồi đất cho nhà đầu tư. Nhưng, cũng từ sự kiện này, nhiều blogger bất đồng chính kiến đã quy chụp một cách vô tội vạ và suy diễn không căn cứ, trong đó có một tờ báo lớn ở nước ngoài (sau này tờ báo phải rút bài và nói lại cho rõ) nói về mối quan hệ chủ đầu tư của dự án này với chị Nguyễn Thanh Phượng – con gái của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Chúng tôi, xin lần lượt giải mã vấn đề này.

Trước tiên Quan làm báo em (quanlambao111), xin cóp  bài của madam Beo, vạch mặt Nguyễn Xuân Diện – một blogger ăn theo Quan làm báo và mắc căn bệnh cũng ĐIẾC và MÙ.

Madam Beo nhắn tin: trước khi viết lại entry này, Beo nhắn  một bạn nào đó, từ 2009 đến nay đã 4 lần cướp password blog của Beo. Các lần trước bạn chỉ nhân danh Beo comment linh tinh trên các blog khác hoặc  chat chít vớ vẩn với  bạn bè Beo, Beo tha vì nghĩ chắc bạn là trẻ con. Lần này bạn đi quá đà khi phạm vào việc xóa entry. Beo sẽ tìm ra bạn là ai và  sẽ ra tay đấy.

Chị nói, dĩ nhiên, cái tựa entry không xuất phát từ các cơ quan chức năng, như Beo từng viết, họ coi Diện, blog Diện  hay rộng hơn Sàm Chi Diện… chỉ là cái đinh gỉ ba phân, pặc phát ra bãi phế thải (Beo sẽ giải thích chữ pặc sau). Và hãy theo dõi xem Beo viết có đúng không nhé: chính quyền sẽ không bỏ tù không giam giữ Diện một ngày nào đâu.

Yêu cầu đầy bức xúc và chính đáng trên xuất phát từ chính dân của ba xã nằm trong diện giải tỏa của dự án Ecopark tại Văn Giang, Hưng Yên.

Có gì trớ trêu khi Diện là một trong những người hăng hái bảo vệ dân oan Văn giang đến thế.

Phải diễn giải dài dòng, trước tiên từ  hiệu quả  xã hội của Ecopark.

Hưng Yên, sát nách Hà nội nhưng có những  lợi thế  địa lí không tỉnh đồng bằng Bắc bộ nào có được. Đây là tỉnh hiếm hoi trong 63 tỉnh thành cả nước mà các nhà đầu tư, cả nội lẫn ngoại, đuổi đi không hết. Ngya Văn giang, cặp sát Ecopark, còn một dự án lớn gấp đôi diện tích của một nhà đầu tư nước ngoài. Dự kiến 20 năm nữa, Hưng yên sẽ đô thị hóa gần như toàn bộ tỉnh, diện tích trồng lúa chỉ còn đủ cho chuột chạy một vòng ăn là hết, cây lúa lúc ấy na ná như cây cảnh hay là làng nghề truyền thống vậy.

Các dự án đã và đang triển khai tại Hưng yên, luôn luôn thiếu lao động. Các dự án  của tỉnh bắt buộc kèm theo các ưu tiên giải quyết lao động cho địa phương. Ví như Ecopark, mỗi hộ nằm trong diện giải tỏa nghiễm nhiên được nhận vào làm việc 1 lao động. Lao động này sẽ  được học nghề miễn phí, phù hợp với yêu cầu của công việc. Hiện đã có 160 nhân viên làm tại Ecopark thuộc diện ưu tiên lao động địa phương này. (he he, chứ không dạt vào Tây Nguyên làm trộm cắp như mấy ông nhà thơ nhà văn Quang Lập - Thanh thảo khóc mướn cho Văn Giang).

Xuất phát điểm của việc đổi đất lấy cơ sở hạ tầng là từ Vũng Tàu. Beo còn nhớ khi ấy, Bí thư Chủ tịch tỉnh mặt mũi me mét lo giải trình hết thanh đến kiểm tra các cấp, trả lời phỏng vấn mà đầu óc như gửi đâu đâu.  Nhưng, các giám đốc sở trực thuộc thì hào hứng không để đâu cho hết.
Giờ, thì đã thành chủ trương cấp nhà nước.

Con đường 54m xuyên dọc tỉnh Hưng Yên dài 44km, rút ngắn 1/3 quãng đường và giảm một nửa thời gian từ thị xã hiện nay về tới Hà nội, nằm trong diện trao đổi trên với Ecopark. Cuối tháng  6 này, con đường sẽ thông tuyến.

Nhà đầu tư đã chủ động bỏ thêm hơn một ngàn tỉ ngoài thỏa thuận, mở rộng con đường này  lên 100m, đoạn đi ngang qua dự án đến tận đường cao tốc 5b hiện nay.

Nhìn về ý nghĩa xã hội, thì đâu chỉ quanh cái khu đô thị con con Ecopark hiện nay hưởng lợi.

Đường đang làm, kẹp díp vào nó đã có biết bao hộ dọc cả cái tỉnh ấy mở mày mở mặt ra phố thị. Ấy là chưa kể, nhà đầu tư bỏ tiền không -ai -bắt -bỏ,  xây  con đê bối ngoài sông Hồng để cho 400ha đất còn lại, chả -dính -gì -đến -Ecopark, của ba xã Phụng Công, Cửu Cao và Xuân Quan  có thể cấy trồng ổn định quanh năm, thay vì chạy lụt như hiện nay.

Những điều viết trên kia, Sàm – Chi -  Diện - Lập - Thảo -  Đức (nhóm blogger có quan điểm bất đồng chính kiến – QLB111)...biết không? Biết rõ gấp 10 lần Beo. Nhưng họ đứng về và nhân danh các dân oan để lên tiếng. Beo sẽ kể chuyện chân dung một số dân oan sau.

Ecopark khởi động năm 2003, 2004 được  chính thức phê duyệt, đến hết 2008 đã có 80% số hộ nhận đền bù.

Dự án chết dí gần chục năm vì số 20% dân oan của  Diện (Diện danh từ chung) kia, nằm xôi đỗ trên tổng diện tích.

Khốn khổ vì 1/5.

Khi nhà đầu tư xuống thương thảo với dân, dân oan mang  một đoàn  xe máy quay ống pô vào phòng họp và…nổ máy.

Không ít hộ phải dấu khi nhận tiền đền bù vì dân oan  từng đánh bả chết nguyên đàn lợn của một gia đình khi dám thách thức công khai.

Chủ đầu tư đã đích thân gặp gỡ  hơn 40 dân oan cầm đầu.

Đòi hỏi của dân oan là thế này: phải nhận đền bù gấp 3 các hộ khác và cam kết sẽ giữ bí mật về số tiền này cho nhà đầu tư.

Chủ đầu tư đưa ra hướng giải quyết: cho dù có giữ bí mật cũng không thể  bất công trong giá đền bù giữa các hộ. Thay vào đó, vì lượng cây xanh yêu cầu trong Ecopark là cực lớn, các dân oan sẽ  đóng vai trò nhà cung cấp và chủ đầu tư cam kết sẽ mua giá cao hơn giá thị trường.

Phải mở ngoặc trồng cây cảnh là chính nghề của dân oan và đất Văn giang.

Dân oan chỉ khoái tiền tươi thóc thật, không khoái lao động phổ thông, chối phắt.

Đặc biệt nhất, lãnh tụ của số cầm đầu dân oan, hiện đang bỏ trốn,  nguyên là cựu tù not chính trị và không có một mét đất nào nằm trong diện tích giải tỏa.

Những điều kể trên, Diện biết không, biết rõ gấp 20 lần Beo, vì Diện  nằm trong chính số đó.

Theo Beo's blog

-------------------------------------------------------------------------------
Chia sẻ tin này :

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã đóng góp ý kiến

 
Copyright © 2012. Quan Làm Báo - All Rights Reserved
Mọi đóng góp, ý kiến xin gởi đến quanlambao1@gmail.com