Breaking news:
Trang chủ » » “Không có lý do gì Việt Nam phải vay IMF”

“Không có lý do gì Việt Nam phải vay IMF”

Viết bởi quan lambao on 11 tháng 9, 2012 | 01:30

"Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có việc Việt Nam vay hay có ý định vay vốn của IMF để xử lý nợ xấu", Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng nhấn mạnh khi trả lời Cổng thông tin điện tử Chính phủ chiều 7-9. 

picture Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng khẳng định thông tin 
“Việt Nam đối mặt với nguy cơ phải xin cứu trợ từ IMF để giải quyết nợ xấu” là hoàn toàn không chính xác. 


Trước đó, trên một số trang mạng và báo điện tử vài ngày qua xuất hiện thông tin về việc Việt Nam đối mặt nguy cơ phải xin cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để giải quyết nợ xấu.

Liên quan đến thông tin này, Phó thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, trong hai ngày 6-7/9/2012, ông Alfred Schipke - Trưởng đoàn Tham vấn Điều IV Điều lệ Quỹ của IMF phụ trách Việt Nam - đã đến Việt Nam để chào xã giao và giới thiệu trên cương vị mới. Ông Alfred đã trả lời phỏng vấn của một số cơ quan truyền thông về tình hình kinh tế Việt Nam và đưa ra một số khuyến nghị chính sách.

"IMF đã đưa ra những đánh giá tích cực về tình hình kinh tế hiện tại, đánh giá cao thành tựu chính sách của Chính phủ trong một năm qua, đặc biệt là hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, ngoại hối và tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. IMF khẳng định luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình cải cách hệ thống tài chính, ngân hàng", ông Hưng nói.

Tuy nhiên, ông Hưng khẳng định thông tin “Việt Nam đối mặt với nguy cơ phải xin cứu trợ từ IMF để giải quyết nợ xấu” là hoàn toàn không chính xác, vì ba lý do.

"Thứ nhất, mục đích cho vay của IMF là cấp tín dụng cho các nước có khó khăn tạm thời đối với cán cân thanh toán, tức là khi một nước không có đủ nguồn tài trợ cho thanh toán quốc tế và duy trì đủ dự trữ ngoại hối cho tương lai.

Thứ hai, theo đánh giá của Chính phủ Việt Nam và IMF, tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam hiện nay đã có nhiều chuyển biến rất tích cực theo hướng ổn định, đặc biệt là cán cân thương mại, vãng lai và cán cân tổng thể đạt mức thặng dư cao, dự trữ quốc tế tăng mạnh, lòng tin của thị trường và công chúng được củng cố mạnh mẽ.

Thứ ba, trên thực tế, từ trước tới nay, IMF và Chính phủ Việt Nam chưa từng bàn tới, hoặc có ý định thảo luận về kế hoạch IMF cấp tín dụng cho Việt Nam. Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định và xuất phát từ những nội dung nêu trên, Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có lý do gì Việt Nam cần phải tiếp cận tín dụng của IMF", ông Hưng nói.Nguồn: http://vneconomy.vn
Chia sẻ tin này :

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã đóng góp ý kiến

 
Copyright © 2012. Quan Làm Báo - All Rights Reserved
Mọi đóng góp, ý kiến xin gởi đến quanlambao1@gmail.com