Breaking news:
Trang chủ » , » "Lộ diện" một số cổ đông lớn nhất của LienViet Postbank

"Lộ diện" một số cổ đông lớn nhất của LienViet Postbank

Viết bởi quan lambao on 11 tháng 9, 2012 | 21:44


Him Lam và các công ty có liên quan vẫn là nhóm cổ đông chính của ngân hàng này?


LienViet Postbank (LPB) được thành lập vào năm 2012 với vốn điều lệ ban đầu là 3.300 tỷ đồng. Chỉ sau 4 năm hoạt động, vốn điều lệ của LPB đã tăng gần gấp đôi lên 6.460 tỷ đồng.


Trong đó, hai đợt tăng vốn gần nhất với tổng cộng 81 triệu cổ phiếu (~810 tỷ đồng mệnh giá) đều phát hành Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VNPost).
VNPost góp 360 tỷ đồng bằng giá trị Công ty Dịch vụ Tiết kiệm Bưu điện và đầu năm nay góp thêm 450 tỷ đồng bằng tiền mặt.
Hiện tại, VNPost là một trong những cổ đông lớn nhất của LPB với tỷ lệ sở hữu 12,54%.
Lúc thành lập, LPB có 3 cổ đông sáng lập là CTCP Him Lam, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) và Công ty Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco).

Him Lam và công ty có liên quan vẫn là nhóm cổ đông có ảnh hưởng quyết định của LPB. Ông Dương Công Minh – chủ tịch Him Lam – cũng đồng thời là chủ tịch của LPB.
Ban đầu, Him Lam nắm giữ 18% cổ phần của LPB, tuy nhiên, hiện tại chúng tôi chưa có số liệu về tỷ lệ sở hữu của Him Lam.
Theo báo cáo quản trị của LPB, một công ty khác do ông Dương Công Minh làm chủ tịch là CTCP Liên Việt Holdings hiện nắm giữ 31,3 triệu cổ phiếu, tương đương 4,84% cổ phần LPB.
Theo thông tin trên website của Him Lam thì Liên Việt Holdings có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng và Him Lam sở hữu 50% cổ phần của công ty này.

Mối liên hệ giữa LPB và một số công ty liên quan đến Him Lam.
Ngoài ra đến 30/6, CTCP Chứng khoán Liên Việt (LVS) cũng đang nắm giữ 61 triệu cổ phiếu, tương đương 9,45% cổ phần của LPB. Đây là số cổ phiếu mà LVS nhận đầu tư theo các các hợp đồng hợp tác kinh doanh, tuy nhiên không thuyết minh rõ các bên liên quan.
LVS hiện có vốn điều lệ 125 tỷ đồng, trong đó Him Lam nắm giữ 44% và LPB nắm 11%.
Một cổ đông lớn khác là CTCP Đầu tư Tài chính Bất động sản TôGi, sở hữu 4,26%. Ông Trần Việt Trung – Chủ tịch của TôGi – là thành viên HĐQT của LPB.

Theo TTVN
----------------------------------------------------------------------------------------------
Chia sẻ tin này :

Đăng nhận xét

Cám ơn bạn đã đóng góp ý kiến

 
Copyright © 2012. Quan Làm Báo - All Rights Reserved
Mọi đóng góp, ý kiến xin gởi đến quanlambao1@gmail.com